Đối với trẻ nhỏ
- Cần bổ sung những thức ăn chứa nhiều can
xi, vì khi bị phát bệnh nhiều lần dễ dẫn đến chứng can xi huyết thấp, cho nên
cần bồi bổ nhiều thức ăn có hàm lượng can xi cao như tép, xương cục hầm, sườn,
cá, đậu các loại và những chế phẩm từ đậu, lòng đỏ trứng, rau dền, rau trộn,
nấm hay sữa bò...
- Ăn nhiều các thức ăn chứa proteine chất
lượng cao như thịt nạc, sữa bò, trứng gà, tôm, cá, nhằm kích thích hệ thần kinh
của trẻ, như vậy sẽ có tác dụng phụ trợ rất tốt trong quá trình điều trị bệnh
động kinh ở trẻ....
- Phải tăng thêm lượng vitamin nhóm B và
vitamin C, vì khi thiếu vitamin C sẽ làm cho kết cấu tế bào não bị trùng hoặc
căng, như vậy sẽ làm bệnh nặng thêm. Còn vitamin nhóm B có thể sẽ giúp cho quá
trình chuyển hóa protein đồng thời lại kích thích cho tế bào não hưng phấn. Các
loại vitamin này như vitamin C phần lớn có trong các loại rau xanh, trái cây
đặc biệt như rau ngót, rau đay… hay trái cây là quả me rừng, bưởi, cam, quýt…
Còn vitamin nhóm B phần nhiều có trong gạo lức, bánh mì đen, gan động vật…
Thịt nạc, trứng sữa… tốt cho não trẻ
- Cũng cần phải tăng lượng vitamin E vào vì
vitamin E có thể ngăn cản không cho độ thẩm thấu của tế bào não tăng cao, như
vậy sẽ có tác dụng ngừa cơn co giật. Các loại thực phẩm chứa
nhiều vitamin E như tảo biển, giá đỗ, các hạt nảy mầm, sò, hến, cà rốt, dầu
vừng, dầu lạc, trứng gà...
- Cần phải giảm thiểu lượng muối và nước, vì
mỗi khi ăn quá mặn hay uống quá nhiều nước sẽ làm cho phụ tải tại não bị tăng
lên sẽ có nguy cơ phát thành bệnh nhiều hơn.
- Cũng cần phải ăn ít các loại thức ăn béo
ngậy, cay nóng nhằm tránh sinh đàm, sinh nhiệt...
Đối với người lớn có thể sử dụng một trong các món
sau:
Một số món cháo cho người bị bệnh động kinh
- Dùng cháo trúc lịch, thiên ma: Trúc lịch
30g, thiên ma 10g, gạo nếp 100g, đường trắng một ít. Đem thái lát mỏng thiên
ma, cho vào cùng gạo nếp nấu thành cháo, đợi cho chín mới cho trúc lịch, đường
trắng và đun sôi nhào là được. Chia ra ăn hết trong ngày, mỗi ngày chỉ sử dụng
một liều này.
- Cháo sơn thù du, câu kỷ tử, rết: Sơn thù du 10g, câu kỷ tử 25g, rết 1 con, gạo nếp 100g. Trước tiên cho cả 3 vị thuốc trên vào sắc lấy nước bỏ bã. Cho gạo nếp vào nước thuốc nấu nhừ thành cháo. Chia ra ăn hết trong ngày, mỗi ngày cần ăn hết một liều này. Một liệu trình là 3 – 5 ngày liền.
- Canh thầu dầu, trứng gà: Lấy rễ cây thầu dầu đỏ (tía) 50g, trứng gà 2 quả, dấm ăn 10ml. Trước tiên lấy rễ thầu dầu đỏ sắc lấy 150ml nước, bỏ bã và cho trứng gà vào khi nước đang còn nóng, đồng thời cho luôn cả dấm rồi đun tiếp. Ăn trứng uống nước canh. Mỗi ngày cần ăn hết 1 liều này. Ăn liên tục 7 – 10 ngày là một liệu trình.
- Canh gan cừu, hoa cúc: Lấy gan cừu hay dê cũng được 50g, cốc tinh thảo 6g, hoa cúc trắng 9g. Cho tất cả vào hầm chín nhừ, nêm gia vị vừa miệng, ăn gan, uống nước canh. Mỗi ngày cần ăn hết 1 liều này. Cần ăn liên tục 5 – 7 ngày là một liệu trình....
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét