Benhdongkinh

Benhdongkinh

Thứ Tư, 22 tháng 7, 2015

BỆNH ĐỘNG KINH CÓ CHỮA KHỎI ĐƯỢC KHÔNG?

         Bệnh động kinh đã được biết đến từ rất lâu, bệnh không chỉ nguy hiểm bởi những ảnh hưởng trên thể chất người bệnh mà còn do những tác động tâm lý mà nó mang lại. Người bệnh động kinh có những thế kỷ phải sống trong sợ hãi, xa lánh, kì thị của người xung quanh, điều này đôi khi làm hủy hoại cuộc sống của cả bản thân người bệnh và cả gia đình. Ngày nay, dưới ánh sáng của khoa học, bệnh Động kinh đã được nhìn nhận lại dưới quan điểm đúng đắn hơn và việc điều trị bệnh cũng đã có những bước tiến khả quan, thậm chí nhiều người bệnh có thể hoàn toàn trở lại cuộc sống bình thường.
Bệnh động kinh có phổ biến không?
       Trên thế giới trung bình cứ 1000 dân thì có 7 người mắc bệnh Động Kinh. Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), ở những nước đang phát triển như ở Việt Nam -  con số này có thể gấp đôi. Ở nước ta hiện nay có khoảng 800.000 người bệnh động kinh đang được quản lý và điều trị. Con số thực tế có thể còn cao hơn rất nhiều do khả năng nhận thức bệnh còn thấp và việc tuân thủ điều trị chưa tốt.
Nguyên nhân nào gây bệnh động kinh?
        Hiện nay, các trường hợp động kinh vẫn chủ yếu là không rõ nguyên nhân (Động kinh vô căn) - chiếm tới 6/10 trường hợp. Các trường hợp tìm được nguyên nhân (Động kinh thứ phát) nguyên nhân thường có liên quan đến các tổn thương não như: tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não, viếm màng não, áp xe não, u não, rối loạn chuyển hóa, nhiễm độc...  
                                                       
sự phóng điện bất thường – nguyên nhân gây bệnh động kinh

       Việc chẩn đoán động kinh thông thường sẽ dựa trên triệu chứng lâm sàng  điển hình: cơn động kinh, rối loạn vận động, cảm giác,… Bên cạnh đó, một số bằng chứng cận lâm sàng như điện não đồ, cộng hưởng từ,…  cũng rất có ý nghĩa trong việc chẩn đoán bệnh. Việc khai thác căn nguyên gây bệnh có thể là yếu tố phối hợp để điều trị đạt hiệu quả tốt hơn.
Bệnh động kinh có chữa khỏi được không?
       Theo những ghi nhận các ca bệnh trên toàn thế giới cho thấy việc điều trị động kinh có những dấu hiệu rất tích cực: có đến 70% bệnh nhân có thể cắt cơn được hoàn toàn, ở cả bệnh nhi và người lớn. Sau từ 2 đến 5 năm điều trị thành công, có thể dừng thuốc được ở 70% trẻ em và 60% người lớn mà không có nguy cơ tái phát lại.
       Liệu phát điều trị chính hiện nay vẫn là dùng các thuốc kháng động kinh. Tuy nhiên bên cạnh hiệu quả điều trị thì thuốc điều trị bệnh động kinh vẫn gây ra những mối lo ngại về tác dụng không mong muốn, đặc biệt khi phải dùng trong thời gian dài. Vì vậy, bên cạnh việc điều trị các thuốc hóa dược, việc ứng dụng y học cổ truyền vào chữa trị động kinh cũng đang là một hướng đi rất được quan tâm. Hai trong số những vị thuốc đầu bảng trong trị động kinh rất được quan tâm là An tức hương và Câu Đằng. Với kinh nghiệm sử dụng lâu đời, cũng như những kết quả đáng mừng từ những nghiên cứu hiện đại, việc sử dụng và phối hợp hai vị thuốc này để tăng cường hiệu quả trị động kinh đang là hướng đi đầy triển vọng.

TPCN cốm Egaruta – giải pháp hỗ trợ điều trị bệnh động kinh
          Hiện nay An Tức hương, Câu Đằng đã được phối hợp cùng GABA, Taurine, Magie trong TPCN cốm Egaruta để giúp hỗ trợ điều trị bệnh động kinh, giảm tần suất và mức độ các cơn co giật, giảm các triệu chứng rối loạn tâm thần, rối loạn cảm giác kèm theo cơn động kinh. Egaruta được tin tưởng là một giải pháp hiệu quả và an toàn đồng hành giúp người bệnh loại bỏ những ám ảnh về căn bệnh này.
DS Việt Ánh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét