Benhdongkinh

Benhdongkinh

Thứ Sáu, 21 tháng 8, 2015

8 QUAN ĐIỂM SAI LẦM VỀ BỆNH ĐỘNG KINH

         Bệnh động kinh có thể ảnh hưởng đến hoạt động xã hội, tâm thần và cơ thể của người bệnh và ảnh hưởng này có thể nặng nề hơn do những quan điểm sai lầm của nhiều người trong xã hội.

1. Nếu đã từng có một cơn co giật có nghĩa là đã bị bệnh động kinh

       Co giật là một sự kiện kịch phát do sự phóng điện bất thường, quá mức, đồng bộ từ một nhóm neuron của hệ thần kinh trung ương. Những cơn co giật có thể biểu hiện thay đổi từ một hành động co giật mạnh đến một hiện tượng rất khó nhận bởi người quan sát.
        Bệnh động kinh được định nghĩa khi có những cơn co giật tái phát  theo một tiến trình cơ bản lặp đi lặp lại. Thông thường một bệnh nhân được chẩn đoán là động kinh khi có ít nhất hai cơn động kinh tái diễn. Vì vậy, không phải cơn co giật nào cũng được liệt vào bệnh động kinh như co giật do rượu, do mất ngủ hay do một loại  thuốc mới… những vấn đề này không liên quan đến bệnh động kinh.


Bị co giật chưa hẳn là bị động kinh

2. Những người bị bệnh động kinh là bị bệnh tâm thần .

         Bệnh tâm thần là bệnh do rối loạn hoạt động não bộ gây nên những biến đổi bất thường về lời nói, ý tưởng, hành vi, tác phong, tình cảm...Bệnh tâm thần điển hình bao gồm trầm cảm, rối loạn lo âu, tâm thần phân liệt, rối loạn ăn uống và hành vi gây nghiện. Mặc dù sẽ có những triệu chứng tương tự với bệnh tâm thần khi bị mắc bệnh lâu dài nhưng bệnh động kinh không phải là một bệnh tâm thần. Hầu hết với người bị bệnh động kinh ngoại trừ những lúc lên cơn họ mất ý thức, còn bình thường họ vẫn sinh hoạt và phát triển như người bình thường.

3. Những người bị bệnh động kinh sẽ không thông minh như những người bình thường

        Thực tế người bệnh động kinh vẫn có khả năng học tập và làm việc như những người bình thường ngoài những cơn động kinh. Với trẻ em, trí tuệ của  bé vẫn phát triển bình thường. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời, hoặc điều trị không đúng cách dẫn tới tình trạng không khống chế được cơn co giật thì lâu dần, trẻ sẽ bị thiểu năng trí tuệ, rối loạn hành vi tác phong.

4. Động kinh chỉ phát triển ở trẻ em

        Thực tế bệnh động kinh có thể xuất hiện ở bất cứ ai hay bất cứ lứa tuổi nào dù là trẻ nhỏ, người trưởng thành cho đến những người cao tuổi.  
       Động kinh phát triển ở mọi lứa tuổi

5. Khi bị lên cơn động kinh nên ép một vật gì đó vào miệng

        Thực tế không bao giờ được đặt bất cứ thứ gì vào miệng một người nếu họ đang lên cơn động kinh. Điều này thực sự có thể làm tổn thương họ. Không vắt nước chanh nhỏ vào miệng bệnh nhân vì không có tác dụng cắt cơn và nước chanh sẽ chảy vào khí quản gây khó thở.
        Giữ đầu người bệnh nghiêng sang một bên, đồng thời nới lỏng quần áo người bệnh, giữ tư thế người bệnh thoải mái, không cố định quá chặt. Theo dõi “trông chừng liên tục”, rất cần tiếp xúc thân mật ngay sau khi người bệnh ra khỏi cơn co giật vì lúc này người bệnh chưa tỉnh hẳn, dễ có hành vi vô ý gây nguy hiểm và tạo cho họ cảm giác an toàn

6. Phụ nữ bị động kinh không thể hoặc không nên mang thai

        Thực tế bệnh động kinh thường không ảnh hưởng đến phụ nữ có thai và cũng có thể không ảnh hưởng về sự phát triển của một đứa trẻ. Đối với những phụ nữ được kiểm soát cơn động kinh tốt, việc có con là hoàn toàn có thể và hầu hết họ đều mang thai và sinh con bình thường. Tuy nhiên, nguy cơ cho con chủ yếu do cơn co giật và thuốc chống co giật. Cơn co giật có thể gây các tổn thương làm cho đứa trẻ có “nguy cơ bị chậm phát triển về sau hoặc nặng nề hơn là thai lưu (tỷ lệ rất nhỏ). Có thể giảm thiểu rủi ro vấn đề này bằng cách tham khảo ý kiến bác điều trị bệnh để có hướng dẫn và chỉ định thích hợp.


      
      Phụ nữ bị bệnh động kinh có thể có thai bình thường

7. Những người bị bệnh động kinh có con sẽ bị bệnh động kinh

        Về vấn đề di truyền của bệnh lý động kinh, người ta nhận thấy nguy cơ bị động kinh ở trẻ có cha,mẹ, anh, chị, em mắc bệnh động kinh là 4-8%; có cao hơn so với các trẻ không có người  thân bị bệnh động kinh (1-2%). Tuy nhiên con số này không quá cao, và còn tùy thuộc vào thể loại bệnh động kinh.

8. Những người bệnh động kinh không thể có một cuộc sống bình thường.

        Thực tế bệnh động kinh có thể ảnh hưởng đến lối sống và tinh thần người bệnh, nhưng điều đó có thể thay đổi được, quan trọng là họ ý thức được vấn đề này, họ không được bi quan và mặc cảm vì bệnh. Gia đình và người thân nên quan tâm và khích lệ để họ có thể trở lại cuộc sống bình thường sau những cơn động kinh.
   
      Hội thảo khoa học: giải pháp mới giúp 
      hỗ trợ điều trị bệnh động kinh

Lời kết:
         Có thể nói cần có những chương trình giáo dục sức khỏe cộng đồng phù hợp, nhằm cung cấp thông tin, kiến thức đầy đủ về bệnh động kinh, qua đó giúp cho mọi người dân cải thiện tình trạng phân biệt đối xử, cũng như những quan niệm sai lệch đối với người bệnh động kinh là rất cần thiết.

Hãy gọi cho chúng tôi theo số 0962.546.541 để được tư vấn!
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét