Nếu
bạn bị bệnh động kinh, bạn có thể thấy tần suất cơn co giật tăng lên sau khi ăn
một số loại thực phẩm nhất định bởi
theo
Hiệp Hội phòng chống
bệnh động kinh, do các thành phần
trong thực phẩm có khả năng gây kích hoạt cơn co giật. Vì vậy, ngoài các chế độ ăn uống
lành mạnh đủ dinh dưỡng, người bệnh cũng cần phải tránh các loại thực phẩm có
thể gây ra cơn co giật để đảm bảo sức khỏe cho chính mình.
Dưới
đây là một số thực phẩm cần tránh cho người bệnh động kinh:
Carbohydrate tinh chế
Pizza có thể làm
tăng tần suất cơn co giật
Nghiên
cứu công bố trên tạp chí “Thần kinh” năm 2006 cho biết những bệnh nhân được điều
trị theo phác đồ ăn kiêng với thực phẩm có chỉ số glycemic thấp cho thấy cơn co
giật ít hơn 90% so với những người ăn các thực phẩm có chỉ số glycemic cao. Chỉ
số glycemic là mức đo áp dụng cho thực phẩm dựa trên việc carbohydrate trong thức
ăn chuyển hóa thành đường trong máu nhanh như thế nào. Các chuyên gia khuyến
cáo một số bệnh nhân động kinh có nồng độ đường huyết dao động bất thường có thể
gây co giật, vì vậy để cân bằng lượng đường trong máu người bệnh cần tránh ăn
các thực phẩm carbohydrate tinh chế như pizza, nước ngọt, bánh mì trắng, bánh
ngọt, bành mỳ, khoai tây chiên, mỳ ống, mỳ sợi, gạo trắng…Thay vào đó hãy chọn
những thực phẩm có chỉ số glycemic thấp như ngũ cốc nguyên hạt, gạo nâu, các loại
đậu, sữa chua và các loại hạt.
Một số loại trái cây và rau quả
Hầu
hết các loại trái cây và rau quả đều có chỉ số glycemic thấp, nên không ảnh hưởng
đến đến lượng đường trong máu, tuy nhiên có một số trái cây như xoài, nho khô,
chuối, khoai tây nghiền…các chuyên gia khuyến cáo người bệnh động kinh không
nên dùng vì có thể làm tăng đường huyết gây ra cơn co giật.
Bột ngọt
Bột
ngọt thường được sử dụng như một hương liệu để tăng hương vị và làm chất bảo quản
trong nhiều loại thức ăn. Các nghiên cứu vào năm 2004 cho thấy sử dụng bột ngọt
dư thừa có thể thay đổi các dây thần kinh trên não và dẫn đến chứng co giật. Nếu
bạn bị bệnh động kinh, tốt nhất nên tránh xa loại phụ gia thực phẩm này mặc dù
chưa xác định được với lượng bột ngọt như thế nào có thể gây ra hoặc làm trầm
trọng thêm bệnh động kinh.
Hạt cây bạch quả
Nghiên
cứu công bố năm 2001 trên tạp chí “Epilepsia” báo cáo rằng việc tiêu thụ một lượng
lớn các loại hạt bạch quả có thể gây nôn mửa và co gật sau khi ăn chúng khoảng
4h. Hạt bạch quả thường có nhiều ở Trung Quốc và Nhật Bản, nghiên cứu này khuyến
cáo rằng thực phẩm này gây ra cơn động kinh ở người không có tiền sử động kinh,
vì vậy tốt nhất những người bị động kinh tốt nhất không ăn dư thừa hạt bạch quả
vì chúng có thể gây độc cho hệ thần kinh.
Đậu nành
Các
nghiên cứu cho thấy, estrogen kích thích các tế
bào não và có thể làm tăng tần suất cơn động kinh. Trong mầm đậu nành có
chứa nhiều phytoestrogen tương tự estrogen, vì vậy nên hạn chế thực phẩm như đậu
nành, đậu tương, đậu hũ, các chế phẩm từ đậu nành cho người bị động kinh đặc biệt
là phụ nữ.
Caffein
Cafein ảnh hưởng tiêu cực gián tiếp đến bệnh động kinh
Đối
với một số người bị bệnh động kinh, cafein có thể được xem là một chất kích hoạt
cơn động kinh. Bạn nên lưu giữ một cuốn nhật ký để xem việc bạn tiêu thụ caffein
có liên quan đến tần suất cơn động kinh của bạn hay không. Đối với bất kỳ ai, một
lượng lớn caffein có thể gây khó chịu, bồn chồn, lo lắng và gây mất ngủ, vì vậy
caffein có thể ảnh hưởng tiêu cực gián tiếp đến bệnh động kinh bằng cách làm
gián đoạn giấc ngủ.
Mặc
dù caffeine có thể không gây co giật cho một số người bệnh động kinh tuy nhiên
theo nghiên cứu các chuyên gia cho thấy nó có thể làm tăng thời gian của cơn động
kinh trong điều kiện nhất định.
Thu Hà
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét